GPS là gì? Cơ chế hoạt động của GPS là gì? Và tìm hiểu về GPS.

Khi nhắc đến các hệ thống định vị toàn cầu, phần lớn chúng ta nghĩ ngay đến GPS, GLONASS, A-GPS. Vậy GPS là gì? Cơ chế hoạt động của nó ra sao? Bài viết này Bách Thắng sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về nó nhé.

Vậy khái niệm GPS là gì?

GPS là viết tắt của từ tiếng Anh “global positioning system” (hệ thống định vị toàn cầu), thực tế đó chính là một mạng lưới bao gồm 27 vệ tinh quay quanh trái đất. Trong tất cả 27 vệ tinh này, thì có 24 vệ tinh đang hoạt động & 3 vệ tinh còn lại đóng vai trò dự phòng trường cho hợp 1 trong 24 vệ tinh chính bị hư hỏng. Dựa vào cách đặt vị trí của các vệ tinh, khi bạn đứng dưới mặt đất, bạn có thể nhìn được ít nhất là 4 vệ tinh trên bầu trời ở bất cứ thời điểm nào.

GPS là gì
Hơn nữa GPS cho phép bạn sử dụng một số chức năng miễn phí. Bạn có thể định vị được chính xác vị trí của mình trên các thiết bị thu GPS mà không phải mất phí.
Khi bạn giao dịch ngân hàng điện từ, thanh toán trực tuyến … bạn sẽ nhận được mã OTP. Vậy bạn đã biết gì về OTP? và chức năng của nó là gì? Bài viết OTP là gì sẽ giải đáp những thắc mắc đó của bạn.

Tìm hiểu cơ chế hoạt động của GPS là gì?

Những vệ tinh GPS bay 2 vòng trái đất trong một ngày theo một quỹ đạo đã được tính toán chính xác nhất và phát các tín hiệu có thông tin liên tục gửi xuống trái đất. Các máy thu GPS khi thu được các tín hiệu này và giải mã bằng những phép tính lượng giác, qua tính toán một cách chính xác và hiển thị vị trí của người dùng.

Các thiết bị Smart Phone như là: IOS, Android, Windows Phone… mà bạn đang sử dụng là một đầu thu GPS, các thiết bị này sẽ thu thập các dữ liệu từ các vệ tinh GPS trên không trung thông qua các ứng dụng như: Google Map, Here Map… Nói một cách dễ hiểu hơn, mỗi vệ tinh sẽ cho bạn biết được khoảng cách chính xác từ vệ tinh đến vị trí của bạn hoặc một điểm nào đó trên trái đất.

>>>Xem thêm: tạo website landing page giá rẻ

Cơ chế hoạt động của GPS

Trên đây là một số giới thiệu sơ qua về GPS là gì? Tuy phần giới thiệu chưa được đầy đủ và chi tiết, nhưng hy vọng bạn sẽ hiểu được phần nào về GPS và cách thức hoạt động của nó, Bách thắng chúc các bạn thành công !!

>>>Tham khảo thêm dịch vụ: thiết web giá rẻ chuẩn SEO


Bài viết liên quan cùng chủ đề: