OTP là gì? Những tác dụng của OTP như thế nào? Tìm hiểu về OTP.

OTP là gì? Là thắc mắc của rất nhiều bạn mỗi lần thực hiện các giao dịch chuyển tiền qua Internet và một số tác vụ trên mạng. Vậy OTP nó có tác dụng như thế nào? Bạn hãy cùng Web Bách Thắng đi tìm hiểu sâu hơn về nó nhé.

Vậy khái niệm OTP là gì?

“OTP” là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “One Time Password”, dịch ra tiếng việt có nghĩa là “Mật khẩu dùng một lần”Mã OTP có vai trò như là một lớp bảo vệ người dùng lần hai khi họ có phát sinh với các giao dịch ngân hàng điện tử, thanh toán trực tuyến, E-mail, mạng xã hội các mã OTP chỉ được dùng một lần duy nhất.

OTP là gì

Mã OTP là One Time Password bằng mật khẩu dùng một lần

Những sản phẩm hay các gói dịch vụ của các ngân hàng, thanh toán trực tuyến, tổ chức tín dụng hoặc những ứng dụng nào đó có yêu cầu bảo mật cao thì việc gửi và nhận mã xác thực OTP đã trở nên quá quen thuộc đối với người sử dụng.

Mã OTP được dùng phổ biến để bài vệ tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng… Và tài khoản Social Media cũng vậy, Bạn đã biết gì về Social Media? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết Social Media là gì để biết thêm những thông tín hữu ích.

Tìm hiểu tác dụng của OTP là gì?

Đến đây chắc hẳn là bạn đã hình dung được Mã OTP là gì rồi chứ? Nó có thể là số hoặc chữ hay là kết hợp cả chữ và số nhằm tăng tính bảo mật cao hơn. Thời hạn để sử dụng một mật khẩu của mã OTP thường rất ngắn. Kể từ khi bạn nhận được mã OTP chỉ có hiệu lực khoảng từ 30 giây đến 1 vài phút mà thôi. Nếu trong khoảng thời gian ấy bạn không được sử dụng thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải nhận một mã OTP khác.

>>>Bạn có biết dịch vụ: Thiết kế web giá rẻ WBT

Tác dụng của OTP là gì

Hiện nay thì có 3 hình thức cung cấp mã OTP phổ biến và độ bảo mật được tăng theo mức độ tăng dần: SMS OTP (xác nhận mã OTP được gửi qua tin nhắn số điện thoại), Token – Token Card (là thiết bị điện tự sinh mã OTP), Smart OTP hay Smart Token ( là hình thức kết hợp cả 2 hình thức trên).
Trên thế giới mã xác thực OTP được dùng rất phổ biến bởi các nhà quản lý và người dân đều hiểu rõ bản chất của mã OTP, nó họ bảo vệ tài sản, thông tin cá nhân, trước sự nhòm ngó của các kẻ xấu, tin tặc, hacker.

Tại Việt Nam, mã OTP cũng đã và đang được sử dụng rất phổ biến trên các hệ thống ngân hàng cho đến các dịch vụ trên Internet như mạng xã hội Facebook, Email,  các hình thức thanh toán trực tuyến về cơ bản thì đa mọi người đều nhận thức được tầm quan trọng của chúng từ đó có ý thức tự bảo vệ mình.

>>>Bạn cần 1 cửa hàng online: Lựa chọn ngay dịch vụ thiết kế web bán hàng trực tuyến

Tổng kết chủ đề OTP là gì?

Trên đây là tất cả những gì Bách Thắng có thể giới thiệu cho các bạn biết về mã OTP là gì? Hi vọng bài viết chia sẻ này sẽ giúp được nhiều cho bạn trong những vấn đề bảo mật và bảo vệ tài sản của cá nhân. Nhớ là ghé thăm website mình thường xuyên để có những kiến thức mới, hay và thú vị nhất nhé.  Bách Thắng chúc các bạn một ngày vui vẻ !!


Bài viết liên quan cùng chủ đề: